Trường THCS Mạch Kiếm Hùng

[Sửa thông tin địa điểm]

Địa chỉ: 712 Nguyễn Trãi - Quận 5 -

Điện thoại: 08 38 555 254

Website: N/A

Nhóm địa điểm:

0 điểm / 0 lượt đánh giá
4 bình luận 9,109 lượt xem

Mô tả chi tiết

Đến với hệ thống các trường trung học cơ sở trên địa bàn Quận 5 chúng ta không thể không nhắc tới ngôi trường Mạch Kiếm Hùng – ngôi trường 100 tuổi, tọa lạc tại số 712 Nguyễn Trãi P.11-Q.5 do Ban quản trị Hội quán Tuệ Thành vận động các nhà hảo tâm tham gia đóng góp xây dựng trường bao gồm một trệt, một lầu và lấy tên gọi là trường Tuệ Thành vào năm 1911 (sau khi đã ngưng tổ chức lễ Rước Bà hàng năm để dành kinh phí xây dựng ngôi trường cho con em đồng hương có chỗ học hành). Đến năm 1950 xây thêm lầu 2 và năm 1958 xây thêm một tòa nhà lầu thay thế tòa nhà cũ tức khu B bây giờ. Đồng thời cũng đổi tên thành trường Việt Tú và đến năm 1976 đổi tên thành trường Mạch Kiếm Hùng cho đến nay. Được biết ông Mạch Kiếm Hùng sinh ngày 22/7/1924, mất ngày 18/02/1975, trong một gia đình nông dân nghèo tại huyện Thuận Đức, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 13 tuổi ông theo cô ruột đến Sài Gòn sinh sống. Ông tham gia vận động quyên góp cho cách mạng, cho người nghèo. Với danh nghĩa là Chủ tịch Ban quản trị Hội quán Tuệ Thành và Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh trường Việt Tú. Ông đã bí mật huy động quần chúng tham gia vào các phong trào đấu tranh chính trị như phong trào Trần Bội Cơ, đấu tranh với đặc vụ Đài Loan và mở rộng phong trào bình dân học vụ cho con em lao động nghèo ở trường Việt Tú. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, để tưởng nhớ công lao của Ông, Nhà nước đã đổi tên trường Việt Tú thành trường Mạch Kiếm Hùng.
Ngôi trường Mạch Kiếm Hùng đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn tồn tại theo thời gian và từ ngôi trường này đã có biết bao thế hệ học sinh ra trường, có nhiều người trong số đó đã trở thành người thành đạt góp ích cho xã hội. Trong nhiều năm qua, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức nhiều loại hình hoạt động nhằm giáo dục đạo đức cho học sinh. Học sinh đạt hạnh kiểm khá, giỏi luôn đạt trên 98%, học lực giỏi và khá luôn đạt trên 50%, có học sinh giỏi cấp quận và thành phố. Giáo viên tập trung cải tiến phương pháp giảng dạy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và sinh hoạt ngoại khóa. Cơ sở vật chất và trang thiết bị luôn được cải tạo và tăng cường.
Trong suốt quá trình thành lập đến nay, tập thể Ban giám hiệu, thầy cô và học sinh trường THCS Mạch Kiếm Hùng đã luôn phấn đấu và đạt được những thành tích trong đó thành tích cao nhất là năm học 2001-2002 được bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo.Ngày 18/3/2012 vừa qua, trường THCS Mạch Kiếm Hùng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày khai giảng đầu tiên (18/3/1912 – 18/3/2012) của trường Trung học cơ sở Mạch Kiếm Hùng (trường Tuệ Thành, Việt Tú cũ).

Địa điểm tạo bởi
support 0
Chỉnh sửa lần cuối
Katherine 8,504

Bình luận

Chọn vị trí khác chính xác hơn cho địa điểm trên bản đồ. Tìm đến vị trí và nhấn chuột trái để chọn.
  • Nhập lý do báo cáo để giúp ban quản trị xử lý nhanh chóng và dễ dàng hơn (vd: thông tin sai, spam, bị trùng...).