Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

[Sửa thông tin địa điểm]

Địa chỉ: Số 1 Võ Văn Ngân - Thủ Đức -

Điện thoại: (08) 38961333

Website: www.hcmute.edu.vn

Nhóm địa điểm:

5 điểm / 1 lượt đánh giá
2 bình luận 7,396 lượt xem

Mô tả chi tiết

Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh được hình thành và phát triển trên cơ sở Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật - thành lập ngày 05.10.1962. Ngày 21.9.1972, Trường được đổi tên thành Trung tâm Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ Thủ Đức và được nâng cấp thành Trường đại học Giáo dục Thủ Đức vào năm 1974.

Ngày 27.10.1976, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức trên cơ sở Trường đại học Giáo dục Thủ Đức. Năm 1984, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức hợp nhất với Trường trung học Công nghiệp Thủ Đức và đổi tên thành Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh. Năm 1991, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh sát nhập thêm Trường Sư phạm Kỹ thuật 5 và phát triển cho đến ngày nay.

 

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ
• Đào tạo và bồi dưỡng giáo viên kỹ thuật cho các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường phổ thông trung học.

• Đào tạo đội ngũ kỹ sư công nghệ và bồi dưỡng nguồn nhân lực lao động kỹ thuật thích ứng với thị trường lao động.
•Nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất trên các lĩnh vực giáo dục chuyên nghiệp và khoa học công nghệ.
• Quan hệ hợp tác với các cơ sở khoa học và đào tạo giáo viên kỹ thuật ở nước ngoài.

 

SỨ MẠNG

• Là trường chuyên đào tạo giáo viên kỹ thuật, giáo viên dạy nghề ở bậc đại học và trên đại học cho cả nước, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh có sứ mạng quan trọng trong việc đào tạo và phát triển đội ngũ những người thầy trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hướng tới nền kinh tế tri thức.
• Là trường đầu ngành trong hệ thống Sư phạm Kỹ thuật Việt Nam, tiếp cận, áp dụng những phương pháp và phương tiện giảng dạy mới, Trường đào tạo và bồi dưỡng những nhà giáo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp có lý thuyết vững, kỹ năng thực hành cao, nghiệp vụ sư phạm giỏi; cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng thực hành tốt, phù hợp với thực tế sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.
• Là Trung tâm nghiên cứu, thực nghiệm trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Trường là một đơn vị tham mưu tin cậy cho Nhà nước trong việc hoạch định các chính sách liên quan, là chỗ dựa tin cậy cho các cơ sở đào tạo trong việc đổi mới phương pháp và phương tiện dạy học.

 

CHÍNH SÁCH CHẤT LƯỢNG

“Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học nhằm mang đến cho người học những điều kiện tốt nhất để phát huy tiềm năng sáng tạo, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng đáp ứng nhu cầu xã hội”.

THÀNH TÍCH CỦA TRƯỜNG

Với những nỗ lực to lớn của nhiều thế hệ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh đã vững bước phát triển về mọi mặt. Trường đã được Đảng và Nhà nước dành cho những phần thưởng cao quý:
Nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba (năm 2007), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2001), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1996), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1985).

Đảng bộ trường được công nhận là “Đảng bộ Trong sạch - Vững mạnh - Xuất sắc” 13 năm liền (1995-2008).
Công đoàn trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2005), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2000); Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh tặng cờ “Công đoàn cơ sở Vững mạnh Xuất sắc” trong 12 năm liên tục.
Đoàn Thanh niên được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2004. Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên là đơn vị xuất sắc trong khối các trường ĐH, CĐ khu vực thành phố Hồ Chí Minh nhiều năm liền.
Nhiều đơn vị và các nhân của trường được Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen; có 13 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và nhiều cán bộ, viên chức được tặng Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG

Mục tiêu cụ thể đến năm 2015 của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh là:

Nâng số lượng giảng viên lên 940 người, trong đó, số giảng viên có trình độ trên đại học đạt trên 85%; Xây dựng, trang bị thêm một hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất đảm bảo đào tạo chất lượng cao với lưu lượng 20.000 sinh viên học sinh; quản lý điều hành Nhà trường theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000.

Phấn đấu trở thành một trong tốp 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam theo các tiêu chí kiểm định chất lượng trường đại học, trên một số mặt ngang tầm với những trường có uy tín của các nước trong khu vực; Trở thành một trường đa lĩnh vực; Sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp và phát huy được năng lực của mình một cách tối đa để cống hiến cho xã hội. Chương trình đào tạo có tính thích ứng cao, bằng cấp của Trường được công nhận một cách rộng rãi trong khu vực và thế giới. Tạo được ảnh hưởng tích cực đến đời sống tinh thần và vật chất của xã hội, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

 

ĐÀO TẠO

Là một trường đại học công lập vừa có bề dày kinh nghiệm vừa năng động, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao theo hướng công nghệ trong một môi trường sư phạm, luôn quan tâm và chăm lo cho sinh viên.

Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh đem đến cho người học nhiều sự lựa chọn bởi đa dạng các bậc học, các loại hình đào tạo và sự phong phú về ngành nghề đào tạo. Hiện nay, trường có 13 khoa với trên 25.000 học sinh, sinh viên đang theo học ở 5 trình độ: thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và công nhân kỹ thuật; gồm các loại hình đào tạo: Chính quy, Không chính quy.

Trường đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép tuyển sinh trình độ thạc sĩ từ năm 1992. Tiếp tục phát huy thế mạnh truyền thống về các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ, Trường đã mở thêm nhiều ngành mới, đến nay đã có 7 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ:
1. Công nghệ Chế tạo máy
2. Cơ học máy
3. Khai thác và bảo trì ô tô, máy kéo
4. Thiết bị, Mạng và Nhà máy điện
5. Lý luận và phương pháp giảng dạy kỹ thuật
6. Kỹ thuật điện tử
7. Sư phạm nghề quốc tế (Hợp tác với ĐH Otto von Guericke, CHLB Đức)

Đi cùng với sự vận động và phát triển của nền kinh tế đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh đã tiếp cận thực tế để mở rộng đào tạo 30 ngành đào tạo trình độ đại học:
1. Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông (Kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ điện tử viễn thông);

2. Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử (Điện công nghiệp);

3. Công nghệ chế tạo máy (Cơ khí chế tạo máy, Thiết kế máy) ;
4. Kỹ thuật công nghiệp;

5. Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử (Cơ điện tử, Cơ kỹ thuật);

6. Công nghệ kỹ thuật cơ khí (Công nghệ tự động);

7. Công nghệ kỹ thuật ôtô (Cơ khí động lực);

8. Công nghệ kỹ thuật nhiệt (Kỹ thuật Nhiệt-Điện lạnh);

9. Công nghệ in;

10. Công nghệ thông tin;

11. Công nghệ May;

12. Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng (Xây dựng dân dụng và công nghiệp);

13. Công nghệ kỹ thuật môi trường;

14. Công nghệ kỹ thuật máy tính;

15. Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (Công nghệ điện tự động);

16. Quản lý công nghiệp;

17. Công nghệ thực phẩm;

18. Kế toán;

19. Kinh tế gia đình (Kỹ thuật nữ công);

20. Thiết kế thời trang;

21. Sư phạm tiếng Anh (Tiếng Anh).

Đào tạo trình độ đại học, các ngành sư phạm kỹ thuật:

- Sư phạm kỹ thuật điện tử, truyền thông;
- Sư phạm kỹ thuật điện, điện tử;
- Sư phạm kỹ thuật cơ khí;
- Sư phạm kỹ thuật công nghiệp
- Sư phạm kỹ thuật cơ điện tử;
- Sư phạm kỹ thuật ôtô;
- Sư phạm kỹ thuật nhiệt;
- Sư phạm kỹ thuật công nghệ thông tin;
- Sư phạm kỹ thuật xây dựng.

5 ngành đào tạo trình độ cao đẳng:

1. Kỹ thuật Điện - Điện tử
2. Điện Công nghiệp
3. Cơ khí Chế tạo máy
4. Cơ khí Động lực
5. Công nghệ may

Vừa đào tạo nhân lực cho xã hội, vừa để có một môi trường thực hành giảng dạy kỹ thuật cho sinh viên hệ đại học, cao đẳng, Trường còn quan tâm phát triển đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề.

7 ngành đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp:
1. Điện công nghiệp và dân dụng

2. Công nghệ kỹ thuật Điện tử

3. Nhiệt công nghiệp (Nhiệt - Điện lạnh)

4. Công nghệ may

5. Cơ khí ô tô

6. Khai thác và sửa chữa thiết bị cơ khí

7. Kế toán – Tin học

 

Các nghề đào tạo trình độ CNKT (bậc 3/7)

1. Điện công nghiệp và dân dụng

2. Điện tử

3. Cơ khí (tiện, phay, bào)

4. Sửa chữa ô tô

5. Cơ điện lạnh

6. May công nghiệp 

Việc đào tạo đa cấp, đa loại hình và ngành nghề như vậy đã tạo cho Trường một môi trường hoàn toàn chủ động từ việc nghiên cứu đến vận dụng. Mô hình này cũng tạo điều kiện cho người học được “học tập suốt đời” theo hình thức đào tạo liên thông (từ công nhân kỹ thuật lên các bậc cao hơn); được chọn lựa địa điểm học tại trường hoặc tại các địa phương một cách kinh tế và hiệu quả nhất.

Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Đó chính là định hướng và phương châm đào tạo của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh trong suốt quá trình hình thành và phát triển gần nửa thế kỷ qua.

Trường đã và đang đào tạo, bồi dưỡng một đội ngũ nhân lực không những chuyên sâu về kiến thức mà còn thuần thục về tay nghề. Đó là một đội ngũ nhân lực “vừa hồng vừa chuyên”; là đội ngũ có thể đứng trên rất nhiều “mặt trận” như: trên bục giảng, trên công trường, trong các nhà máy… trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà.

Kết quả đạt được là rất nhiều người trong hơn 400 thạc sĩ, 30.000 kỹ sư, 2.000 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật cao được đào tạo từ Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh hiện đang nắm giữ những cương vị chủ chốt trong các nhà trường, doanh nghiệp.Tag:
 • Võ Văn Ngân
 • Thủ Đức
 • Sư phạm Kỹ thuật
 • Đại học
 • Cơ khí
 • Điện tử
 • Kỹ thuật
 • Công nghệ
 • SPKT
 • HCMUTE
Địa điểm tạo bởi
phamvietanh 3,458
Chỉnh sửa lần cuối
Thành Văn 2,026

Bình luận

Chọn vị trí khác chính xác hơn cho địa điểm trên bản đồ. Tìm đến vị trí và nhấn chuột trái để chọn.
 • Nhập lý do báo cáo để giúp ban quản trị xử lý nhanh chóng và dễ dàng hơn (vd: thông tin sai, spam, bị trùng...).